10 câu hỏi thường gặp về email marketing khi mới bắt đầu

Khi mới tiếp xúc với mảng email marketing, tôi đã mất phương hướng. Tôi đảm nhận chăm chút cho từng bài blog và những tài khoản social media khác, đột nhiên tôi phải chịu trách nhiệm cho phần email nữa. Tôi phải ngay lập tức thông suốt nhiều thứ như hard bounce là gì (và có gì khác với soft bounce), làm thế nào để xác định tỷ lệ clickthrough tốt, và tại sao các email của mình vốn đang đẹp đẽ trong Gmail mà lại chẳng ra gì trong Hotmail.

Tôi đã đặt ra những câu hỏi cơ bản như thế nhưng không thể nào tìm ra câu trả lời ở trên mạng – và tôi cũng không muốn dồn dập hỏi người khác nữa.

Để ngăn việc có một ai đó lại rơi vào tình trạng này, tôi quyết định viết một bài để trả lời tất cả những vấn đề cấp bách nhất mà hồi đó mình rất ngại hỏi. Vì vậy, hãy cứ đọc tiếp để được giải đáp những câu hỏi nghe như rất đơn giản. Đừng lo, đây là nơi dành cho bạn.

1. Tôi có nên mua một danh sách để bắt đầu kế hoạch email marketing?

Không.

Bạn không bao giờ muốn mua danh sách đâu – dù cho họ có đăng kí thì cũng không phải để nhận tin từ bạn. Điều này có nghĩa răng, khi họ nhận được email từ bạn, họ sẽ không chỉ không mở ra hay click vào bởi vì không biết bạn là ai – họ còn có thể đánh dấu spam bởi vì họ không nhận ra bạn. Bạn còn có thể đang phá hỏng việc delivery, điều này ảnh hưởng đến sự thành công về lâu về dài. Và đây cũng là một vài tác hại khác của mua danh sách email.

2. Vậy thì làm thế nào để phát triển danh sách email marketing theo hướng organic?

Được rồi, nếu như bạn không thể mua danh sách email, việc tiếp theo là nên tập trung vào phát triển danh sách của bạn theo hướng organic – nghĩa là người dùng sẽ opt in để nhận tin từ doanh nghiệp của bạn.

Một trong những cách đơn giản nhất để phát triển danh sách là offer cho người dùng (một nội dung gì đó đằng sau một form), và yêu cầu họ phải cung cấp email để truy cập nội dung đó. Đây chỉ là một cách để phát triển danh sách của bạn, nhưng nó minh hoạ nguyên lý cơ bản đằng sau sự tăng trưởng database của các contact organic.

Yêu cầu người dùng điền thông tin nếu muốn tải về ebook

3. Một bản tin email nên được đặt ở đâu trong email marketing?

Có rất nhiều loại email khác nhau được gửi đi – bản tin email chỉ là một dạng dưới trướng của email marketing. Một bản tin qua email thường là về một chủ đề quảng bá các nội dung khác nhau, nhằm mục đích để người đọc đọc các nội dung đó. Bản tin email cũng có thể chứa ads hoặc các offer đặc biệt, nhưng chúng thường không nổi bật.

Hãy dành thời gian segmentation và chọn content đến đúng người đọc

Đa số mọi người nghĩ rằng họ cần bản tin email, nhưng thường thì kế hoạch email marketing sẽ có các đóng góp hiệu quả hơn nếu nội dung gửi đi thực sự cụ thể phù hợp với phễu marketing của doanh nghiệp. Hãy dành nhiều thời gian cho việc phân khúc danh sách và gửi đi những email chứa nội dung nhằm mục đích chuyển đổi người nhận xuống sâu trong phễu marketing hơn, thay vì kết nối nhiều nội dung trong một bản tin.

4. Tần suất gửi email như thế nào là hợp lý?

Việc này cũng tuỳ. 

Có thể bạn tạo nhiều nội dung và chia sẻ với các contact vào 7 giờ sáng mỗi ngày. Danh sách của bạn có thể thích sự đều đặn đó.

Hoặc danh sách của bạn cũng có thể không muốn nghe từ bạn nhiều hơn một lần một tháng. Ví dụ, nếu bạn là một nha sĩ, danh sách của bạn có thể cảm thấy bị cằn nhằn nếu các tips dùng chỉ nha khoa được gửi nhiều hơn một lần một tháng.

Kết luận: gửi email với tần suất mà người nhận muốn. Bạn chỉ nhận ra điều đó với các phép thử chỉ ra bao nhiêu là quá nhiều.

5. Làm sao tôi có thể chắc chắn rằng mình không rơi vào mục spam?

Tôi chắc chắn bạn đã từng ngẫu nhiên nhận được những email marketing từ các doanh nghiệp khác gửi vào mục spam, nên bạn đương nhiên cũng không muốn kết thúc tại đó, một cách tương tự.

Một việc quan trọng có thể làm để không dính spam là tự mình xây được danh sách email opt-in – không qua mua bán hay được thuê. Bạn cũng có thể theo dõi những phương pháp thực tiễn hiệu quả như xác định bạn là ai trong mục tên người gửi, khiến việc unsubscribe dễ dàng, phân khúc danh danh và tuỳ chỉnh nội dung phù hợp với các phân khúc này, dọn dẹp danh sách, và không tấn công dồn dập người nhận với quá nhiều email.

Dùng content chất lượng để người đọc tự động đăng kí

6. Làm thế nào tôi có thể chắc chắn rằng email trông thật chuyên nghiệp khi gửi đi?

Đây là một trong những vấn đề khó nhằn nhất tôi đã đối mặt khi mới bắt đầu. Mỗi khi tôi viết một email, nó xuất hiện khác nhau trong các inbox khác nhau. Tại sao? Bởi vì nhà cung cấp email hiển thị HTML khác nhau. Đây là một trong những thứ ngoài tầm kiểm soát của bạn.. nhưng bạn cũng có thể làm một vài điều tương tự.

Bạn chỉ cần ngồi xuống, test và test các email để đảm bảo rằng chúng hoạt động được trên các nền tảng khác nhau. Nhà cung cấp dịch vụ email marketing có thể giúp bạn với điều đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo hàng loạt các tài khoản email trên các nền tảng khác nhau, tự test các email, ước đoán và kiểm tra đến khi các email trông ổn (warning: điều này có thể tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả về lâu dài).

Hãy gắn bó với layout email có thể hoạt động được trên mọi nền tảng. Bạn chắc chắn sẽ không muốn lặp lại quá trình này mỗi lần gửi email đi đâu.

7. Tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp (click through) có ý nghĩa như thế nào? Có những số liệu nào khác cần được theo dõi không?

Tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp là những tiêu chuẩn phổ biến nhất khi nói về một chiến dịch email marketing thành công. Tỷ lệ mở là phần trăm số người mở email trên tổng số người nhận. Tỷ lệ nhấp là phần trăm số người nhấp vào link có trong email trên tổng số người nhận. Hai số liệu này là những cái được nghĩ đến nhiều nhất khi đo lường email marketing, nhưng đây không phải là những số liệu duy nhất bạn có thể đo lường.

Bên cạnh tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp, cần theo dõi các số liệu khác tuỳ mục đích

Những số liệu khác tuỳ thuộc vào mục tiêu của email gửi ra. Bạn đang muốn tạo lead? Hay muốn ai đó đăng ký cho bản demo? Muốn ai đó mua sản phẩm? Bạn cần chỉ ra được bạn muốn đo lường sự tác động của email như thế nào trên các con số này.

8. Làm sao tôi biết được dòng tiêu đề nào sẽ thể hiện tốt hơn?

Có những dòng tiêu đề email hiệu quả hơn một số khác – chúng thường súc tích, đường mật và hướng tới sự hành động.

Mặc dù đã nói vậy, các dòng tiêu đề cũng có thể rơi vào các trường hợp đặc biệt. Sử dụng những phương pháp thực tiễn như một điểm khởi đầu, và chạy A/B testing để xác định chính xác điều gì khiến headline xịn nhất cho độc giả của bạn. Và làm việc đó nhiều hơn nhé.

9. Đâu là điều khác biệt giữa hard bounce và soft bounce?

Khi một email bị bounce (bị trả về), điều đó có nghĩa rằng người gửi không thể chuyển nó đến địa chỉ email khác. Một hard bounce thể hiện việc gửi đi fail vĩnh viễn – bởi vì địa chỉ email giả/invalid/bị blocked. Mặt khác, một soft bounce cho thấy việc fail là do một lý do tạm thời – inbox bị đầy hoặc unavailable service, ví dụ thế. 

Để giữ danh sách sạch, hãy chắc chắn rằng các hard bounce được loại bỏ và các soft bounce được theo dõi. 

10. Làm sao để tôi ngăn ai đó unsubscribe email?

Nếu bạn không muốn phá luật, bạn không bao giờ nên ngăn ai đó unsubscribe email của bạn. CAN-SPAM, một trong những luật quan trọng nhất đối với marketer, quy định rằng các email marketer cần tạo thuận lợi cho người dùng unsubscribe email bằng cách cung cấp đường link rõ ràng ở trong tin nhắn và trân trọng họ khi họ vẫn còn ở đó.

Thế nên tôi hiểu được khi sếp của bạn muốn làm gì đó khi tỷ lệ unsubscribe tăng quá nhanh. Nhìn chung, việc phân khúc và nội dung phù hợp hơn sẽ giúp ích với việc unsubscribe.

Chuyện gặp nhiều khó khăn khi mới gia nhập một mảng nào đó không có gì phải ngại ngùng cả, nên hãy thoải mái để lại lời nhắn khi bạn cần đội ngũ TriggerM Automation tư vấn về ứng dụng Marketing Automation nhé: https://triggerm.digital/#ulp-qb2vtCWFiIxew2VT

huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *