5 Lý do Danh sách Email quan trọng hơn tương tác từ MXH

Email-list-quan-trọng

Có một điều chắc chắn là bạn cần cả 2 kênh để xây dựng thương hiệu trên trực tuyến và tất cả traffic sẽ được dẫn về website.

Nhưng sẽ cần xác định được kênh nào quan trọng hơn theo mục đích và cho việc thiết lập và vận hành. 

Tiếp tục xem để biết được 5 lí do tại sao email list lại quan trọng hơn mạng xã hội.

1. Bạn SỞ HỮU danh sách email của mình (chứ không phải là những người theo dõi bạn)

Thực tế thì bạn không sở hữu được những theo dõi trên MXH của mình. Cho dù đó là Facebook, Instagram,.. thì nhà phát triển mới là người sở hữu nền tảng và người dùng.

KHÔNG PHẢI BẠN

Như chúng ta đã thấy, trước đây có những lần Facebook thay đổi thuật toán. Nhiều doanh nghiệp luôn chú trọng phát triển trên Facebook thì gặp khó khăn, sau đó thì cần xây dựng lại gần như là từ đầu.

Vậy nếu bạn có danh sách email của mình thì sao? Có quyền kiểm soát mọi mặt, ai ở lại trong danh sách và ai sẽ cần được loại ra. 

Bạn có thể gắn thẻ cho họ tương đương với việc gán tên gọi cho những dữ liệu vào hệ thống sau mỗi chiến dịch, hoạt động.

Bạn có thể phân nhóm họ, giả sử bạn chạy chiến dịch thu lead với ebook thì có thể gắn tag là “ebookthulead” sau đó sẽ nhóm những người có tag “ebookthulead” này lại để đưa vào nuôi dưỡng.

Bạn có thể tương tác với họ, marketing sản phẩm/dịch vụ đến họ và nhiều hơn thế nữa. Bạn không cần lo lắng về mức độ hay sự ảnh hưởng từ những thay đổi thuật toán như trên các nền tảng mạng xã hội.

Vẫn còn 4 lí do, hãy xem hết nhé!

2. Traffic về website thích hợp hơn

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể nhấn vào 1 cái nút và một nhóm người đông đảo sẽ ghé thăm trang web của bạn.

Điều này khá giống với những gì xảy ra khi bạn gửi một email đến danh sách của bạn với 1 backlink đến trang của bạn trong email. 

Hãy báo cho họ biết là bạn vừa mới xuất bản một bài blog rất xịn. Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là gửi một email đến danh sách của mình và nói cho họ biết.

Trong email này, bao gồm 1 link đến bài blog mới của bạn với một lời kêu gọi hành động cho những người đăng ký để nhấp vào link đó.

Khi thực hiện như vậy, một lượng người nhất định trong danh sách sẽ nhấp vào link đó và đọc bài blog của bạn. Đây là lưu lượng truy cập tức thì.

Vậy nếu làm điều này lặp lại thường xuyên thì sao? Bạn sẽ dần dần giữ được vị trí TOM với những người đăng ký của mình và họ sẽ trở lại và ghé thăm trang của bạn.

Vấn đề với Lưu lượng từ MXH

Ít thích hợp hơn là sao? Có quá nhiều phiền nhiễu trên MXH và mọi người luôn không xem một cách phù hợp các feed trên MXH của mình.

Thêm nữa, bài post trên MXH xuất hiện theo thuật toán dựa vào những nội dung bạn đã xem trước đó, hiển thị chủ đề liên quan. Bạn có thể hoặc không đạt được tất cả các lượt xem từ những người theo dõi bạn. Và thậm chí nếu có xuất hiện thì sẽ rất nhanh chóng đi qua bởi những post kế tiếp.

Những điều này có thể chuyển biến châm hơn trong hộp thư inbox. Đó là cơ hội tốt hơn để những thông điệp sẽ được đọc và những đường link sẽ được nhấp vào.

3. Những người đăng ký MUỐN nghe từ bạn.

MUỐN – có rất nhiều suy nghĩ và cam kết về việc đăng ký nhận email từ doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Đó phải là lựa chọn có ý thức từ ai đó để cho bạn biết địa chỉ email của họ. Đồng nghĩa với việc người đăng ký đã cam kết rằng họ MUỐN thuộc trong danh sách của bạn và họ MUỐN nghe từ bạn.

nếu ngược lại, thì họ đã không cho bạn địa chỉ email từ đầu rồi…

Việc chọn theo dõi ai đó trên MXH thì mang tính thụ động hơn nhiều, và với mức độ cam kết rất thấp. Đó là chưa đề cập đến các phiền nhiễu được đề xuất ở phần 2.

4. Thu hút tốt hơn

Khi những người đăng ký lựa chọn để nhận email, nghe từ bạn; họ có nhiều khả năng tương tác với bạn.

Vì họ quan tâm nên sẽ đặt câu hỏi để nhờ bạn cho lời khuyên, phản hồi đến những call to action trong email của bạn hoặc thậm chí chỉ chia sẻ những gì họ nghĩ tại thời điểm đó.

Một trong những cách khá cũ để tìm hiểu thêm về những người đăng ký của bạn là hỏi họ (trong một email) điều mà họ đang đấu tranh, vấn đề khi nó liên quan đến các thị trường ngách của bạn.

Bạn cũng có thể chạy các khảo sát và cuộc thi thông qua danh sách email, không cần lo lắng về những quy tắc khi thực hiện những hoạt động như vậy trên MXH.

5. Tốt hơn cho Selling

Money nằm trong danh sách email của bạn. Đúng không nhỉ?

Điều tuyệt vời với email list là bạn bỏ ra thời gian để nuôi dưỡng những người đăng ký của mình, vì vậy mà họ biết, yêu thích và tin tưởng bạn.

Khi họ đã tin rồi thì họ sẽ chịu bỏ tiền ra với những sản phẩm/dịch vụ mà họ cần từ bạn.

Khi việc nuôi dưỡng theo phễu đến giai đoạn có thể bán hàng thông qua một phễu bán hàng tự động, không gì qua được email. Chỉ là chưa có cách để thiết lập tự động hóa mà bạn cần qua MXH.

Các nền tảng mạng xã hội, việc bán hàng luôn bị bỏ qua khá nhanh. Mọi người trên MXH thường với mục đích để giải trí nhiều hơn là mua bán.

Thậm chí nếu bạn chi trả để quảng cáo trên MXH, bạn sẽ vẫn cố gắng tiếp cận mọi người trong danh sách email của mình để có thể chốt sale. 

Và đó là 5 lí do mà phát triển kênh email quan trọng so với MXH. 

Tóm lại,

Tại Việt Nam, còn rất nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào nền tảng mạng xã hội cho hoạt động kinh doanh. Ở đây là họ xao lãng việc kéo traffic về website.

Khi các nền tảng mạng xã hội thay đổi thuật toán, hiển nhiên là họ sẽ bị tổn hại.

Thêm nữa, Email Marketing luôn là kênh được các doanh nghiệp (từ trước đến nay) đa phần sử dụng với mục đích là spam.

Mua data hoặc là thuê mướn, và gửi ra email spam, làm tuột giảm chất lượng và hình ảnh của doanh nghiệp. Hơn thế, doanh nghiệp spam hàng loạt và kết quả thì lèo tèo.

Email Marketing sẽ thật sự hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách, mục tiêu đúng, công cụ đúng.

Khi đã sở hữu 1 danh sách email, giai đoạn nuôi dưỡng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu về những đối tượng mục tiêu của mình, hiểu sâu để có thể phân loại họ thành những nhóm nhỏ, chi tiết hơn. Tỷ lệ chuyển đổi vì thế cũng hiệu quả hơn.

Đội ngũ TriggerM Automation dịch và biên soạn!

huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *