Cách viết 1 Email Marketing: 10 mẹo để viết Email Copy thu hút

Email Marketing đã đi được một chặng đường dài trong những năm gần đây. Nhưng cùng với những thương hiệu mới đang sử dụng, bạn biết điều gì buồn cười không? 1 email được viết tốt, nội dung đơn giản có thể trình bày tốt (nếu không thể tốt hơn) hơn là 1 email được thiết kế cầu kỳ.

Thực tế, bất kể email của bạn có trông đẹp mắt đến mức nào mà chúng không có nội dung tốt thì những người đăng ký của bạn sẽ dừng việc mở và bắt đầu xóa tin nhắn của bạn.

Vậy làm sao để viết 1 Email Marketing thu hút? Tất cả bắt nguồn từ những thực tiễn của 1 số người viết rằng bạn nên áp dụng cả dòng Subject và nội dung của đoạn tin.

Lần tới khi bạn soạn 1 đoạn tin cho 1 chiến dịch nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Lead Nurturing) hoặc chỉ gửi email 1 lần thì bạn hãy tự hỏi rằng liệu bản sao đã đáp ứng được các nguyên tắc đầu tiên chưa.

10 mẹo Email Copywriting để viết Email Marketing tốt hơn

Chúng ta sẽ bắt đầu cùng với mẹo để viết dòng Subject, sau đó là mẹo viết nội dung email

Cách viết dòng Subject

Một phần của việc viết bản sao Email (Email Copy) hiệu quả là ghim dòng Subject. Dòng Subject giống như người gác cổng của Email: Không ai có thể đọc bản sao Email nếu họ không đủ quan tâm để mở Email của bạn ở vị trí đầu tiên

Sự quan tâm đó tập trung chủ yếu ở dòng Subject của Email (cùng với tên người gửi cũng đóng vai trò lớn). 

1. Sử dụng ngôn ngữ mang tính thúc đẩy hành động

Với dòng Subject của Email, sử dụng ngôn ngữ thúc đẩy hành động không có nghĩa là dùng động từ, mặc dù điều đó chắc chắn hữu ích. Ví dụ: TriggerM gửi cho bạn 1 Email nói rằng: Nhấp vào địa chỉ gửi để đăng ký Workshop. Đây là 1 trong những cách sử dụng ngôn ngữ thúc đẩy hành động hiệu quả trong dòng Subject của Email: bằng các động từ như: Nhấp, đăng ký,…

Nhưng cũng có những cách mà không cần dùng đến động từ điều này sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo với cách dùng từ của mình. Những gì nó mang tới cho việc sử dụng rằng cho người nhận thấy rõ những gì họ có thể làm với thông tin trong email, nên họ sẽ chọn mở nó. Hay nói cách khác là bạn phải giữ giá trị cho người dùng đầu tiên.

2. Cá nhân hóa khi có thể

Những Email được phân loại cao thường có mức hiệu suất cao hơn – chẳng hạn như tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp – so với các email không được cá nhân hóa. Theo nghiên cứu của Direct Marketing Association, các email được phân loại và nhắm mục tiêu tạo ra 58% tổng doanh thu cho các marketer được khảo sát và 36% doanh thu được tạo ra bởi các email được gửi đến các lựa chọn mục tiêu cụ thể.

Điều này không thực sự đáng ngạc nhiên. Rốt cuộc, danh sách email của bạn được phân đoạn càng nhiều, bạn càng có khả năng cá nhân hóa dòng tiêu đề và cung cấp nội dung có liên quan cho người nhận email đó.

Vậy hãy tự hỏi mình rằng: Có cách nào làm cho dòng Subject của bạn cá nhân hóa hơn không? Và tôi không nói về trường mà nơi bạn chèn [FIRSTNAME] của ai đó – những người nhận Email đã thôi bị ấn tượng bởi các chức năng yêu thích này một khoảng thời gian trước đây.

Thay vào đó, hãy xem xét và tạo kịch bản cho các phân khúc đối tượng khách hàng của mình.

Và những dòng Subject Email của bạn cũng sẽ không giống nhau cho các phân khúc đó. Mỗi dòng Subject nói lên nhu cầu khác nhau hoàn toàn khác nhau của các danh sách phân khúc

3. Ưu tiên sự rõ ràng và sau đó suy nghĩ về “sự hấp dẫn”

Viết 1 dòng Subject rõ ràng đầu tiên và hấp dẫn ở lần 2. Trong Marketing Copy, sự rõ ràng phải luôn luôn có, luôn luôn là sự ưu tiên của bạn. Nếu sau khi bạn phác thảo một dòng Subject rõ ràng, bạn có thể cũng làm cho nó hấp dẫn, hài hước, dễ thương, hay thay đổi bất cứ điều gì, và sau đó gửi nó đi. Những không bao giờ bỏ đi sự rõ ràng cho giá trị giải trí.

Một số dòng Subject làm cho người nhận cười thầm và đủ kỳ lạ để khơi gợi sự quan tâm của bạn. Nhưng nó luôn cực kỳ rõ ràng trong việc bạn sẽ nhận được gì khi mở Email

… Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo

4. Căn chỉnh bản sao dòng Subject và bản sao Email

Bạn có thể đã biết mức độ quan trọng của bản sao cho việc kêu gọi hành động và đề nghị Landing page của bạn được căn chỉnh. Well, nó không khác gì khi tạo dòng Subject và thông điệp email của bạn.

Những gì dòng Subject của bạn hứa hẹn, thì thông điệp email sẽ cung cấp. Tại sao? Không chỉ vì nó chịu trách nhiệm mà còn bởi vì khi người đọc không nhận được những gì họ thực sự hứa trong dòng Subject, tỷ lệ nhấp sẽ giảm mạnh ( và về lâu dài thì tỷ lệ mở Email của bạn cũng vậy)

Cách để viết 1 Email

Bây giờ bạn có thể tạo ra 1 dòng Subject tuyệt vời, bạn có toàn bộ sự chú ý của đối tượng trên phần nội dung thông điệp của bạn. Vì vậy, làm cách nào để tạo 1 bản sao khiến họ nhấp vào? Đây là những thành phần quan trọng bạn cần phải biết!

5. Thiết lập sự liên quan

Giống như dòng Subject nên cố gắng thiết lập sự liên quan thông qua việc cá nhân hóa, do đó nên sao chép thông điệp của Email.

Một lần nữa, nó không chỉ cần thẻ tên động cho email sao chép để thuyết phục người đọc rằng những gì bên trong email có liên quan đến họ. Vì vậy, việc sử dụng ngay từ đầu của Email để giải thích cách bạn nhận biết nhau.

6. Viết ở ngôi thứ 2

Viết theo ngôi thứ 2 có nghĩa là sử dụng các từ như: bạn, của bạn, chính bạn. Ví dụ: “ Trước khi bạn ra ngoài vào buổi sáng, hãy mang theo áo khoác”. Điều đó có nghĩa là bạn hướng bản sao tới người đọc, không phải chính bạn.

Cần cân bằng của ngôn ngữ ngôi 2 và điều đó giữ sự tập trung cho khách hàng, không phải thương hiệu. Đây là chiến thuật tinh tế giúp bạn duy trì giá trị định hướng, nhưng bước tiếp theo tôi sắp thực hiện là rất quan trọng để đạt điểm cho chính mình.

7. Nói về lợi ích, không phải đặc điểm

Bạn biết giá trị Email của bạn. Nhưng người nhận của bạn biết không? Không hẳn. Và đó là việc của bạn để giải thích điều đó

Vấn đề là, nhiều Email chỉ giải thích đặc điểm họ có mà không phải là lợi ích.

Lợi ích ở đây là những gì người đọc sẽ nhận được và điều đó giải quyết được vấn đề người đọc gặp phải. 

8. Hãy ngắn gọn

Một trong những sai lầm tồi tệ nhất của các Copywriter Email mắc phải là cố gắng chuyển toàn bộ câu chuyện vào tin nhắn email. Hãy suy nghĩ về việc khi bạn mở một Email Marketing trong hộp thư đến của bạn. Bạn có đọc từng chữ một không? Chắc là không. Có khả năng là bạn lướt những điểm quan trọng để có thể biết được thông điệp của tin nhắn, và quyết định liệu bạn muốn hành động.

Vì thế, nếu bạn gửi email cùng hàng trăm từ của bản sao, bạn sẽ khiến người nhận khó khăn hơn trong việc quyết định liệu họ muốn nhấp qua hay không – đơn giản là bởi vì họ không thể nhanh chóng sàng lọc tất cả các thông tin trong email của bạn.

Thay vào đó, hãy tìm cách tóm tắt những gì người đọc sẽ nhận được theo cách hấp dẫn và để họ nhấp qua một trang trên Website của bạn để biết thêm thông tin.

9. Hãy trở nên đáng yêu

Chỉ vì Email mang nghĩa để thông báo không có nghĩa là họ không thể vui mừng. Trong một số trường hợp, email có thể là con đường tuyệt vời để xây dựng tính cách thương hiệu của bạn tỏa sáng, giúp bạn xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với những người trong danh sách email của bạn. Rốt cuộc, việc cung cấp 1 kinh nghiệm đáng yêu cho những người mới bắt đầu và kết thúc với cách bạn giao tiếp với họ.

10. Sử dụng ngôn ngữ thúc đẩy hành động trong CTA của bạn

Điều đó hoàn toàn đúng: Emails phải có CTA. Well, Thật tốt để làm điều đó. Đầu tiên và quan trọng nhất, Email kêu gọi hành động nên cực kỳ dễ xác định. Hãy nhớ rằng: Mọi người đọc lướt qua Emails của bạn. Nếu có điều gì đó bạn muốn người nhận nhận được thì đó là CTA của bạn.

Nếu bạn gửi 1 email HTML, bạn có thể quyết định bao gồm nút CTA, giống như email AmazonLocal đã làm dưới đây.

Có 2 điều kiện giúp cho nút CTA này hiệu quả:

1. Thiết kế tuyệt vời: Đầu tiên, hãy chú ý để nút đủ rộng, màu cam nổi bật so với thiết kế màu xanh

2. Bản sao tuyệt vời: Bản sao trên nút cũng quan trọng. Nút CTA của bạn nên bao gồm ngôn ngữ ngắn gọn, rõ ràng, và hướng đến hành động

Nhưng điều quan trọng là phải dành một chút thời gian để tối ưu hóa các email văn bản đơn giản của bạn để gọi hành động rõ ràng. Cho dù email HTML của bạn có đẹp đến mức nào, không phải tất cả các ứng dụng email sẽ hiển thị hình ảnh của bạn và không phải tất cả người nhận email sẽ chọn hiển thị hình ảnh của bạn. Trên thực tế, chúng tôi đã nghiên cứu xem email HTML hoặc email văn bản đơn giản có hoạt động tốt nhất hay không và trong khi mọi người nói rằng họ thích email dựa trên HTML và hình ảnh, trong thực tế, email đơn giản hoạt động tốt nhất – và email văn bản đơn giản hoạt động tốt nhất tất cả.

Thông báo không có nhiều đồ họa hoặc màu sắc được thêm vào so với hầu hết các email HTML. Như vậy, lời kêu gọi hành động siêu liên kết thu hút sự chú ý nhiều hơn. Khi người đọc quét qua văn bản và tập trung vào những thứ như chữ in đậm, hình ảnh và văn bản siêu liên kết, hãy nhắc lại cùng một lời đề nghị và nêu chính xác những gì bạn muốn họ làm – đổi phiếu mua hàng của bạn bằng cách nhấp vào lời kêu gọi hành động của bạn.


huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *