Doanh nghiệp bạn có phù hợp với Digital Bussiness ?

Nhu cầu chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống để cạnh tranh hiệu quả trong một thế giới siêu kết nối chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này. Các doanh nghiệp đã bắt đầu phải suy nghĩ lại và cách mạng hóa phương pháp kinh doanh của họ để bắt kịp xu thế. 


Để phù hợp với kinh doanh kỹ thuật số, các doanh nghiệp cần phải đi cùng với những thay đổi công nghệ và bước cùng nhịp đập của xu hướng tiêu dùng, đồng thời đảm bảo rằng phương pháp tiếp cận thị trường của họ luôn đi trước

Chuyển đổi mô hình kinh doanh để cạnh tranh hiệu quả trong một thế giới siêu kết nối chưa bao giờ mạnh hơn. Nhưng không dễ để chuyển đổi một hệ thống tối ưu, phụ thuộc lẫn nhau về con người, quy trình và công nghệ đã phục vụ khách hàng tốt và mang lại lợi nhuận cho các cổ đông một cách đáng tin cậy.

Thay đổi là một thách thức – tin tốt là có một số bước mà các nhà lãnh đạo có thể thực hiện để đưa doanh nghiệp vào kỷ nguyên số và giúp doanh nghiệp phát triển mạnh trong bối cảnh cạnh tranh được điều chỉnh bởi các mô hình kinh doanh mới. 

Cách mạng hóa trải nghiệm khách hàng

Một khía cạnh quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số đã được định hướng lại các quy trình và triển khai công nghệ để giữ được trong tâm trí của khách hàng. Theo cách truyền thống, các doanh nghiệp đã có một cái nhìn còn đứt khúc về khách hàng, và các hệ thống nội bộ của công ty như tiếp thị, CRM và ERP  vẫn chưa có sự thông suốt khi trao đổi dữ liệu khách hàng .

Nền tảng phối hợp dữ liệu và API mới cho phép các doanh nghiệp thống nhất dữ liệu này và cho phép các hệ thống nói chuyện với nhau theo cách trơn tru nhất có thể. Để tận dụng triệt để lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số và tiếp cận với khách hàng thông qua các mô hình kinh doanh mới, doanh nghiệp cần phải thiết lập lại các quy trình nội bộ để bắt đầu 1 điều mới và đảm bảo quản trị dữ liệu được sắp xếp hợp lý nhất có thể. Một cái nhìn duy nhất về khách hàng – hoặc một cái nhìn tổng hợp có thể đưa ra những hiểu biết sâu sắc về hành vi – cùng với dữ liệu về tương tác và khả năng cá nhân hóa có thể cách mạng hóa trải nghiệm của khách hàng và thay đổi cách doanh nghiệp giao dịch với khách hàng.


Suy nghĩ lại về sản phẩm và dịch chuyển từ CAPEX sang OPEX

Chu kỳ sản phẩm  đã bị thu hẹp – người tiêu dùng mong đợi việc cung cấp liên tục các phiên bản cập nhật khi làm mới phần mềm và phần cứng nhiều lần trong năm. Những kỳ vọng này đã lan tỏa ra ngoài mảng công nghệ và có ý nghĩa đối với cả phát triển sản phẩm cũng như chiến lược tiếp thị sản phẩm trong dài hạn. Chuyển đổi kỹ thuật số các quy trình kinh doanh là tiền thân giúp cho việc phát triển sản phẩm trở nên linh hoạt hơn và cởi mở hơn với phản hồi liên tục – được nhân đôi trong thế giới công nghệ dưới hình thức cuộc cách mạng DevOps và phương pháp triển khai liên tục. Do đó, tính thích ứng là một chìa khóa trong kỷ nguyên số, vì mọi thứ từ các sản phẩm tài chính và bảo hiểm đến hàng tiêu dùng nhanh cần phải siết chặt vòng đời phát triển sản phẩm và áp dụng phương pháp DevOps.

Khi Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) trở thành mô hình ưa thích của nhiều nhà cung cấp ứng dụng dựa trên  điện toán đám mây, một số lượng lớn các doanh nghiệp đang thấy chi phí hoạt động của họ tăng lên và chi phí vốn giảm. Đồng thời, người tiêu dùng cũng trở nên thoải mái hơn với các khoản thanh toán vi mô – đặc biệt là trên nền tảng di động của họ, chẳng hạn như thanh toán của nhà mạng với công ty viễn thông – và các giao dịch thường xuyên hơn nhưng nhỏ hơn đang ngày càng phổ biến. Tiền đề này đã khiến các công ty đầu tiàu về kỹ thuật số như Spotify tiếp cận thị trường rộng rãi và nhanh chóng, vì việc phân phối âm nhạc đã chuyển từ phương pháp phổ biến chậm, vật lý thông qua đĩa CD sang phát trực tuyến.

Điều này đòi hỏi một sự thay đổi đáng kể về mặt lập kế hoạch nguồn lực cho doanh nghiệp, vì phân bổ ngân sách trôi chảy hơn và không còn được chia thành các phần hàng quý. Điều này có ý nghĩa lâu dài về mặt kế toán và quản trị thuế, cũng như trách nhiệm đối với các cổ đông và luật tuân thủ.

Dân chủ hóa tài nguyên

Sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng và dịch vụ hỗ trợ công nghệ như Airbnb, Uber, WeWork, v.v. đã được dựa trên các mô hình kinh doanh mới khai thác việc dân chủ hóa tài sản vật chất; họ đã sử dụng các dịch vụ hoặc tài nguyên chưa được tận dụng và cho phép người tiêu dùng sử dụng chúng một cách tối ưu, giảm chi phí cho thị trường nói chung.

Tuy nhiên, ngành công nghệ đã trải qua sự thay đổi mới này trong tối ưu hóa tài nguyên, với ảo hóa và đám mây phân bổ chi phí và sử dụng cơ sở hạ tầng giữa những người dùng cuối để khai thác hiệu quả trung tâm dữ liệu truyền thống.

Các doanh nghiệp đang trong một cuộc đua để tạo ra các mô hình kinh doanh mới và đổi mới về cơ chế cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng các nguyên tắc tương tự. Để một doanh nghiệp có thể làm điều đó, nó cần sẵn sàng các quy trình của mình để đảm bảo rằng nó nhận ra các cơ hội trở thành Uber hoặc Airbnb trong ngành của mình.


huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *