Email Marketing cho doanh nghiệp nhỏ – chiến thuật và mẹo trong 2020

Những lợi ích của email marketing:

–  ROI khổng lồ

– Giữ chân khách hàng với lượt tương tác đều đặn

– Reach được khách hàng mới qua các bài viết

– Xây dựng thương hiệu bằng tư duy lãnh đạo

– Định hướng bán bàng với chương trình đảm bảo sự trung thành của khách hàng

– Quảng bá sản phẩm/dịch vụ mới

– Biết được thị hiếu khách hàng

– Hiện lên trong đầu khi khách hàng có nhu cầu

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ – không xét tới ngành nghề – email marketing có thể bồi dưỡng mối quan hệ với khách hàng, xây dựng thương hiệu mạnh mẽ hơn.

Chủ sở hữu các DN nhỏ thường cho rằng email marketing không hiệu quả – và chỉ dành cho các “Ông Lớn”, nhưng không hề!

Email marketing được xem là hình thực sinh lợi nhiều nhất của online marketing với mức ROI 4400%. Và nên mừng vì chỉ số ROI khổng lồ này không chỉ dành cho các “Ông Lớn”. Ngay cả những “Cậu Trẻ” với ngân sách thấp cũng có thể trục lợi từ email marketing!

CHẠY EMAIL MARKETING VỚI 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

1. Bắt đầu xây dựng danh sách của bạn

Trước khi bạn bắt đầu gửi email, bạn cần phải có địa chỉ liên hệ để gửi những email đó.

Để làm được điều đó, cần thiết lập các biểu mẫu để thu thập Lead trên website. Đảm bảo rằng người dùng hiểu được họ đăng ký gì khi cung cấp email. Và cũng để ý tránh các lỗi phổ biến để đạt được số lượng người đăng ký nhiều nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn và tiếp tục phát triển thông qua email marketing.

Ngoài ra, những doanh nghiệp ở EU hoặc đối tác từ EU, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các nguyên tắc GDPR.

2. Quyết định email nào bạn muốn gửi

Khi đã có được danh sách Contacts thì đến lúc quyết định loại email muốn gửi đi.

Các loại email sẽ phụ thuộc vào loại doanh nghiệp của bạn. Nên bắt đầu từ vùng an toàn với mỗi email 1 tháng. Một số ví dụ như:

 • Email quảng cáo cho ưu đãi đặc biệt hoặc bán hàng
 • Tin nhắn theo mùa (cho ngày lễ hoặc sự kiện đặc biệt)
 • Chương trình khách hàng thân thiết cho khách hàng tận tâm nhất của bạn
 • Email giao dịch (biên lai thương mại điện tử, thông báo cuộc hẹn, v.v.)

3. Tạo thiết kế và nội dung email của bạn

Sau khi vạch ra các email muốn gửi, tiếp theo cần phải tạo ra các thiết kế nội dung và email.

Chìa khóa cho bước này là luôn luôn đề cao khách hàng và mục tiêu của campaign. Giữ cho thông điệp nhất quán cùng với hành động bạn muốn khách hàng thực hiện.

Xây dựng nội dung email cho các campaign

Cách tốt nhất là trước tiên phân khúc các Contacts của bạn thành các danh sách nhỏ hơn có cùng đặc điểm.

Nếu bạn gửi email hàng loạt đến tất cả các Contacts của mình, gần như không thể truyền tải nội dung liên quan đến tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn chia các Contacts theo nhu cầu hoặc sở thích, thử thách này sẽ không còn nữa.

Có một số cách bạn có thể phân đoạn danh bạ tùy thuộc vào dữ liệu bạn có, bao gồm:

 • Nhân khẩu học (ưu tiên giới tính, nhóm tuổi, địa lý)
 • Hành vi mua hàng (danh mục sản phẩm ưa thích, số lần mua, cho dù có mua trước đó hay không trong thời gian khuyến mãi hoặc bán hàng)
 • Lòng trung thành với thương hiệu (khách hàng tiềm năng mới, khách hàng lâu năm, khách VIP)
 • Tương tác với email (khách hàng nhấp vào tất cả các email của bạn so với những người chưa bao giờ mở email)

Khi bạn chia các liên hệ của mình thành các nhóm nhỏ như thế này, việc gửi tin nhắn cộng hưởng với người đọc sẽ đơn giản hơn và thu hút nhiều tương tác hơn.

Tạo thiết kế email của bạn

Một yếu tố quan trọng khác là thiết kế.

Điều số một cần lưu ý với email marketing cho doanh nghiệp nhỏ là thiết kế không phải là ưu tiên hàng đầu. Email là công cụ tiết kiệm thời gian, vì vậy đừng bỏ công như vẽ một bức Mona Lisa trong email hàng tháng.

Khi lên ý tưởng cho thiết kế của bạn, hãy đảm bảo bạn thêm nút CTA tương ứng với offer của bạn trong email và cho người đọc hiểu được mong muốn của bạn.

CTA thường đưa người đọc đến trang web của bạn để:

 • Đọc một bài báo bạn đang quảng bá
 • Lướt qua các sản phẩm mới
 • Mua hàng bằng mã giảm giá
 • Tải về một eBook mà bạn đã viết

Dù là quảng cáo gì cũng nên có nút CTA rõ ràng với người đọc.

Bạn cũng nên tránh có các CTA khác nhau vì có thể làm người đọc bối rối. Nếu bạn muốn đạt được nhiều mục tiêu trong campaign (ví dụ: bạn đang quảng cáo nhiều bài viết), hãy tạo một hệ thống phân cấp để Contacts biết đâu là quan trọng nhất. Điều này sẽ cải thiện tỷ lệ click và chuyển đổi của bạn.

4. Nhấn gửi và phân tích hiệu suất để cải thiện các campaign trong tương lai

Đừng cho rằng nhấn “gửi” là đã xong chuyện nhé!

Email marketing cung cấp một cơ hội độc đáo để học hỏi từ khách hàng của bạn. Bạn phải luôn luôn phân tích hiệu suất của các email liên quan đến KPI.

Nếu bạn nhận thấy một số loại email hoạt động không hiệu quả, hãy tìm cách để có thể cải thiện campaign sau này.

10 MẸO EMAIL MARKETING CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀO 2020

1. Chất lượng hơn số lượng

Một trong những yếu tố quyết định để gửi email và tương tác vào năm 2020 là chất lượng nội dung email của bạn. Quên về số lượng email bạn gửi. Không ai thích bị tấn công với các tin quảng cáo liên tục.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc viết email mà người theo dõi thực sự muốn đọc. Luôn đảm bảo các campaign của bạn bao gồm nội dung chứa giá trị gia tăng nhé.

2. Sử dụng form đăng ký được nhúng thay vì một liên kết trong menu.

Nhiều trang web vẫn sử dụng một liên kết khi yêu cầu mọi người đăng ký nhận bản tin của họ. Nhưng, tại sao lại sử dụng một liên kết khi bạn có thể nhúng form trực tiếp vào trang web của mình?

Chỉ cần thay thế một liên kết bằng một form có thể tăng tỷ lệ đăng ký lên 20 – 50%! Bởi vì nó giúp tiết kiệm công sức và cú nhấp chuột của khách ghé thăm. Bài học rút ra: Làm cho quá trình đăng ký của bạn dễ dàng và dễ tiếp cận nhất có thể.

3. Khuyến khích đăng ký ở mọi nơi

Vẫn liên quan đến form đăng ký, hãy đảm bảo bạn cung cấp cho khách hàng của mình càng nhiều cơ hội càng tốt để đăng ký các email của bạn!

Một trong những mẹo là: rải form đăng ký trên website ở mọi nơi có thể. Bao gồm CTA đăng ký trên trang chủ, trang liên hệ và chân trang của bạn.

Nếu bạn có cửa hàng online, hãy đảm bảo cung cấp tùy chọn trên trang thanh toán để đăng ký nhận email khi khách hàng gửi email của họ để hoàn tất đơn đặt hàng.

4. Làm cho email của bạn dễ sử dụng trên thiết bị di động và được tối ưu hóa cho việc mua hàng

Hơn 50% người Mỹ đang đọc email trên điện thoại của họ, vì vậy hãy đảm bảo email của bạn phản hồi nhanh trên thiết bị di động. Thiết kế email cần linh hoạt với các loại màn hình (máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động) mà người đọc của bạn đang sử dụng và kết xuất theo đó để cung cấp trải nghiệm tốt nhất.

Bạn sẽ không bao giờ muốn người đăng ký gặp khó khăn khi đọc email. Đổi lại, đây là một trải nghiệm tồi tệ làm người tiêu dùng mất niềm tin vào thương hiệu.

Hơn nữa, người dùng cũng đang sử dụng các email này để hoàn tất giao dịch mua. Đảm bảo rằng mọi trang web liên kết email của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho chuyển đổi trên thiết bị di động.

5. Tạo phân khúc danh sách cho khách hàng tương tác nhiều nhất

Nếu có khách hàng lặp lại việc tương tác, đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành và tăng doanh số. Những người đăng ký này thể hiện sự quan tâm rõ hơn và vì thế cần bồi dưỡng mối quan hệ này.

Một cách hay ho để làm điều này là tạo một danh sách email đặc biệt cho các Contacts này. Như vậy, các ưu đãi và giảm giá đặc biệt có thể được gửi đi để khuyến khích mua hàng.

6. Gửi email tự động

Hãy làm việc này vào năm 2020 đi nào! Email tự động giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tạo sự phát triển cho mối quan hệ khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn gửi một bản tin thường xuyên, hãy thiết lập một email chào mừng tự động cho những người đăng ký mới. Điều này sẽ bắt đầu mối quan hệ của bạn ở bên phải và tạo dựng niềm tin giữa thương hiệu của bạn và các liên hệ mới của bạn.

Bạn cũng có thể thiết lập email tự động dựa trên hành vi trong quá khứ của người liên hệ. Ví dụ: bạn có thể liên hệ với người dùng của mình về các sản phẩm yêu thích của họ hoặc các sản phẩm bổ sung cho các mặt hàng họ đã mua gần đây.

7. Làm email tiếp cận được đối với người đọc bị khiếm khuyết về nhận thức hoặc thị giác

Xây dựng nội dung có thể tiếp cận sẽ là một chủ đề nóng cho email marketers vào năm 2020, đó có thể liên quan đến sử dụng trợ lý giọng nói và trình đọc màn hình.

Có một vài gợi ý như sau:

 • Xây dựng nội dung súc tích và dễ đọc. Sử dụng các gạch đầu dòng, câu ngắn và tránh những từ khó.
 • Sử dụng các tiêu đề để trình đọc màn hình có thể tìm ra thứ bậc của nội dung.
 • Cung cấp các mô tả hữu ích trong Thẻ ALT của bất kỳ hình ảnh.
 • Chọn một phông chữ, bố cục và màu sắc làm cho email dễ đọc nhất có thể.
 • Sử dụng anchor text để mô tả cho các liên kết. Đối với ai đó đang sử dụng trình đọc màn hình, liên kết có nhãn ‘Click here’ không cung cấp đủ thông tin về URL đích. 

8. Giữ vững lời hứa của bạn!

Email marketing dựa trên sự cho phép đã trở thành chuẩn mực, các hộp thư đến đã trở thành một phần quan trọng. Đối với nhiều người, hộp thư đến đại diện cho một bộ sưu tập cá nhân.

Không ngạc nhiên khi mọi người thận trọng hơn rất nhiều với việc đăng kí nhận tin qua email của họ. Ngoài ra, họ không hề đắn đo về việc nhấn ‘hủy đăng ký’ nếu nội dung không liên quan.

Để giữ chân những người đăng ký của bạn, bạn cần phải tôn trọng lời hứa về nội dung và thời gian. Nếu bạn hứa một email hàng tháng về công thức làm bánh sô cô la, thì bạn sẽ gửi email đó với công thức làm bánh sô cô la vào một ngày cố định mỗi tháng.

9. Khiến người đăng ký thêm bạn vào danh sách liên lạc của họ

Cách nào để tăng cơ hội xuất hiện trong hộp thư đến của người đăng ký? Bằng việc có mặt trong sổ liên lạc của họ!

Khi gửi email chào mừng đến những người đăng ký mới, hãy chèn các tin nhắn để họ thêm địa chỉ email của bạn vào danh sách liên lạc của họ. Mẹo này sẽ cải thiện khả năng gửi của bạn vì các Contacts ngầm đồng ý rằng họ muốn nhận email của bạn. 

Một mẹo khác để tăng tỷ lệ mở cho những người đăng ký sử dụng Gmail: đề nghị chuyển email của bạn từ tab ‘Promotions’ sang tab ‘Primary’.

10. Hãy chắc chắn rằng thiết kế của email phản ánh được thương hiệu 

Email của bạn phải được nhận ra ngay lập tức và luôn phản ánh thương hiệu của bạn. Điều này có nghĩa là giữ logo của bạn ở trên cùng và tuân theo các nguyên tắc thiết kế thương hiệu của bạn về phông chữ, bảng màu, hình ảnh, kiểu dáng và mọi thứ ở giữa.

Bạn cũng có thể (và nên) sử dụng các yếu tố tương tự từ thiết kế trang web của mình, chẳng hạn như thanh điều hướng, để làm cho email của bạn trở nên thân thiện hơn và nhất quán hơn với thương hiệu của bạn.

huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *