Kênh chuyển đổi: MOFU, BOFU và TOFU là gì?

Trong thế giới tiếp thị trong nước, có ba chữ viết tắt là chìa khóa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: TOFU, MOFU và BOFU. Biết chính xác ý nghĩa của từng loại này và cách sử dụng chúng trong các chiến dịch của chúng tôi là rất quan trọng để có thể cung cấp cho người dùng nội dung phù hợp, với thời gian hoàn hảo.

Như tôi sẽ giải thích trong bài viết này, TOFU, MOFU và BOFU là các giai đoạn khác nhau mà người dùng đi qua Kênh Chuyển đổi, từ khi họ bắt đầu có hứng thú với thương hiệu của chúng tôi cho đến khi họ hoàn tất giao dịch mua. Hãy đọc để tìm hiểu thêm!

Hãy bắt đầu từ lúc thời điểm ban đầu: những điều cơ bản của Kênh chuyển đổi

Để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả, chúng tôi cần phân tích kỹ các sản phẩm của chúng tôi về chu kỳ mua hàng. Phân tích này bắt đầu bằng cách xác định tính cách người mua của chúng tôi, hay nói cách khác, loại người dùng là khách hàng lý tưởng của chúng tôi.

Từ lúc họ bắt đầu cảm thấy có nhu cầu liên quan đến sản phẩm của chúng tôi cho đến khi nhu cầu đó được thỏa mãn bằng cách mua sản phẩm của chúng tôi, người dùng sẽ thấy mình trong hành trình của người mua. Mỗi giai đoạn của hành trình này có những đặc điểm riêng, rất cần lưu ý khi cá nhân hóa các chiến lược tiếp thị nội dung của chúng tôi.

Kênh chuyển đổi là một cách rất trực quan và hữu ích để thể hiện các giai đoạn khác nhau trong hành trình người mua này. Gọi đó là ‘phễu’ vì mỗi giai đoạn là “hẹp hơn” so với giai đoạn trước: không phải mọi người dùng cảm thấy có nhu cầu liên quan đến sản phẩm của chúng tôi sẽ thực sự bước vào cửa hàng của chúng tôi (dù là vật lý hay kỹ thuật số) và không phải ai đi vào cũng sẽ đi ra ngoài với một món hàng.

Hình ảnh kênh này rất quan trọng để có thể cải thiện kết quả của chúng tôi, giúp chúng tôi hiểu mọi thứ từ quan điểm của người dùng. Điểm đầu tiên ở đây là nếu chúng tôi muốn đạt được số lượng chuyển đổi X, chúng tôi sẽ cần nhiều người dùng hơn X để tiếp xúc với thương hiệu của chúng tôi. Mặt khác, bên cạnh việc thu hút nhiều người dùng hơn vào các giai đoạn đầu tiên của kênh, chúng tôi cũng có thể tăng chuyển đổi bằng cách tối ưu hóa việc giữ chân người dùng của chúng tôi trong các giai đoạn khác nhau.

Bây giờ chúng ta đã có được điều này, Hãy xem xét kỹ hơn từng giai đoạn của kênh chuyển đổi trong Tiếp thị trong nước.

1# TOFU: Khoảnh khắc đầu tiên của liên lạc

TOFU là viết tắt của Top of the Funnel, đây là bước đầu tiên trong hành trình này. Tại thời điểm này, người dùng đã phát hiện ra một nhu cầu họ có và bắt đầu nghiên cứu các cách để đáp ứng nhu cầu đó. Hãy để tưởng tượng, ví dụ, kinh doanh của chúng tôi là một phòng tập thể dục Crossfit. Trong giai đoạn này, người mua của chúng tôi đang xem xét thực hiện nhiều môn thể thao hơn và tìm kiếm câu trả lời cho cách làm thế nào để có được hình dạng hay hoặc các bài tập hiệu quả nhất.

Trong giai đoạn ban đầu này, chúng tôi cần tạo ra nội dung trả lời các khách hàng tiềm năng của chúng tôi về nhu cầu và câu hỏi nói chung nhất có thể, để thu hút lượng lớn người dùng. Hãy nhớ rằng tại thời điểm này, mối quan tâm của họ đối với bạn vẫn khá chung chung và họ chưa có sản phẩm cụ thể nào trong tâm trí.

Vì lý do này, trong giai đoạn TOFU của kênh chuyển đổi, chúng ta nên tạo nội dung chung để trả lời câu hỏi của họ. Ví dụ:

 • Những danh sách như về 7 lý do để nâng cấp hoặc trên 10 điều mà bạn không biết
 • Hướng dẫn và cách làm: Cách làm thế nào để có được vóc dáng trong 3 tháng
 • Ebook về các chủ đề khái quát hơn như lĩnh vực, xu hướng hoặc đổi mới của bạn
 • Danh sách kiểm tra. Một trong những loại nội dung hấp dẫn nhất, vì nó kết hợp các yếu tố trực quan và văn bản thu hút một thứ mà tất cả chúng ta muốn: vượt qua mọi thứ khỏi danh sách!
 • Infographics: Một tài nguyên lý tưởng để truyền cảm hứng cho người dùng của chúng tôi và chỉ cho họ cách trả lời nhu cầu của họ chỉ trong nháy mắt. Infographics có khả năng chia sẻ cao, cho phép chúng tôi tận dụng tối đa các phẩm chất lan truyền của họ để thu hút nhiều người hơn vào kênh của chúng tôi.

Bên cạnh việc tạo nội dung chung cho blog của chúng tôi và các địa điểm khác, đây là ba chiến lược khác hoạt động đặc biệt tốt trong việc thu hút người dùng đến TOFU:

 • Quảng cáo hiển thị. Chúng tôi có thể sử dụng tất cả lượng dữ liệu khổng lồ mà chúng tôi có trên người dùng để hiển thị cho họ quảng cáo được cá nhân hóa cao.
 • Các chiến dịch video trên phương tiện truyền thông xã hội. Video là một loại nội dung tạo ra mức độ tương tác rất cao và kết nối với người dùng ở mức độ cảm xúc. Nếu bạn quyết định sử dụng nó, đừng bỏ lỡ cơ hội ra mắt video trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Quảng cáo nội dung và quảng cáo gốc. Một cách để tối đa hóa hiệu quả nội dung của bạn và đạt được một cách không xâm lấn.

2# MOFU: Xem xét các tùy chọn khác nhau

Nhờ nội dung chúng tôi đã hiển thị cho họ trong giai đoạn trước, giờ đây người dùng biết họ muốn gì: đăng ký Crossfit. Vì lý do này, giờ đây họ đã chuyển xuống kênh vào giữa Kênh (MOFU) và đang xem xét các lựa chọn khác nhau.

Trong giai đoạn này, bạn cần cung cấp nội dung cụ thể hơn, để đổi lấy việc người dùng để lại cho bạn dữ liệu của họ và trở thành một khách hàng tiềm năng. Bây giờ điều cần thiết là bạn nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với họ bằng cách cung cấp cho họ nội dung giải quyết nhu cầu chính xác của họ. Ví dụ:

 • Các chuyên gia phỏng vấn, chẳng hạn như Huấn luyện viên cá nhân của bạn.
 • Video giới thiệu sản phẩm của bạn.
 • Câu hỏi thường gặp có thể giải quyết sự phản đối và do dự tiềm năng của họ.
 • Hướng dẫn chi tiết và sách điện tử định vị chúng tôi là chuyên gia trong ngành.
 • Lời chứng thực. Sử dụng trải nghiệm khách hàng hiện tại của bạn mà người dùng sẽ có thể xác định và điều đó sẽ khiến họ coi sản phẩm của bạn là một lựa chọn chiến thắng.
 • Ý kiến ​​và khuyến nghị. Hãy cẩn thận: chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên khuyến khích người dùng hiện tại của bạn để lại ý kiến ​​của họ, nhưng hãy đảm bảo rằng họ luôn luôn trung thực và trung thực.

Trong MOFU, chúng tôi cũng có thể sử dụng các chiến lược quảng cáo này để giúp khách hàng theo kênh:

 • Chiến dịch tiếp thị qua email. Không thể tin được từ việc trở nên lỗi thời, tiếp thị qua email tiếp tục chứng tỏ mình là một trong những định dạng hiệu quả nhất của tiếp thị kỹ thuật số. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các bài kiểm tra A/B và A/B/C, thay đổi một biến tại một thời điểm cho đến khi bạn tìm thấy kết hợp chiến thắng. Và tất nhiên, luôn để mắt đến tỷ lệ mở của bạn và tỷ lệ Nhấp qua.
 • Quảng cáo xã hội. Trong những năm qua, quảng cáo xã hội đã có kinh nghiệm và tiến hóa đáng kinh ngạc. Ngày càng có nhiều định dạng và tùy chọn phân khúc có sẵn, làm cho chúng thích ứng với hầu hết mọi nhu cầu tiếp thị. Trong MOFU, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào quảng cáo Tạo khách hàng tiềm năng để tăng cơ sở dữ liệu của bạn.
 • Nhắm mục tiêu lại: Trong bước này, bạn nên đưa người dùng hành vi của bạn vào tài khoản và sử dụng thông tin đó để cá nhân hóa quảng cáo của bạn và làm cho hiệu quả hơn nhiều.

3# BOFU: Niêm phong thỏa thuận

Cuối cùng, chúng tôi đã đạt đến giai đoạn thứ ba và cuối cùng trong kênh chuyển đổi của mình: BOFU hoặc Dưới cùng của Kênh. Đây là phần hẹp nhất của kênh, bao gồm tất cả người dùng đã xem xét các tùy chọn có sẵn và vẫn quan tâm đến những gì bạn cung cấp. Tất cả những gì còn lại là để đóng dấu thỏa thuận và tất nhiên, có được sự tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng của bạn để giữ họ quay lại.

Dưới đây là các tài nguyên bạn có thể kết hợp vào chiến lược của mình để hoàn thành thành công kênh của mình:

 • Các trải nghiệm miễn phí và các mẫu sản phẩm và ưu đãi như đảm bảo hoàn lại tiền nếu bạn không hài lòng 100%.
 • Giảm giá và cung cấp.
 • Dịch vụ chuyên môn cao, chẳng hạn như tư vấn cá nhân. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể cung cấp một đánh giá thể dục ban đầu miễn phí.

Đối với giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các loại nỗ lực tiếp thị này:

 • Cộng đồng người dùng làm tăng lòng tin và lòng trung thành và đưa trải nghiệm mua hàng lên cấp độ tiếp theo.
 • SEM: khi người dùng đang tìm kiếm một sản phẩm rất cụ thể (hoặc thậm chí cho thương hiệu của chúng tôi), tiếp thị công cụ tìm kiếm đặt chúng tôi vào vị trí ưa thích với các ưu đãi đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Quảng cáo xã hội. Trong giai đoạn này của kênh chuyển đổi, hãy tận dụng tối đa tiềm năng của quảng cáo xã hội với các tính năng nhắm mục tiêu của trò chơi Look Lookalike Audience. Công cụ này cho phép bạn chỉ hiển thị quảng cáo của mình cho những người có hồ sơ tương tự với những người bạn đã hoàn thành việc chuyển đổi, tăng hiệu quả của nó.

Kỹ thuật sử dụng trong toàn bộ kênh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi muốn đề cập đến một số công cụ sẽ giúp bạn trong tất cả các giai đoạn của chiến lược tiếp thị trong nước của bạn:

 • Yếu tố thiết kế đáp ứng cho điện thoại di động. Trong năm 2017, hoàn toàn không có lý do gì để các chiến dịch của bạn không thể thích ứng với thiết bị di động! Đây là cách trực tuyến mà bạn có thể chắc chắn rằng chúng có thể được xem đúng cách trên mọi thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng. Và nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa tất cả tiềm năng di động ngoài kia, hãy chắc chắn khởi động chiến lược tiếp thị ứng dụng của bạn.
 • Tiếp thị liên kết. Kiểu tiếp thị này dựa trên việc sử dụng các trang web hoặc công ty (được gọi là các chi nhánh), những người chịu trách nhiệm xuất bản quảng cáo và quảng cáo cho khách hàng của họ. Lợi thế lớn ở đây là họ tính phí dựa trên kết quả, cho phép bạn kiểm soát hoàn hảo khoản đầu tư của mình để đảm bảo ROI dương.
huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *