Lifecycle Marketing – “công thức bí mật” để marketing hiệu quả

Lifecycle Marketing cho phép bất kỳ doanh nghiệp, không quan trọng ngành nghề, để xác định và xây dựng 1 hành trình khách hàng của mình để khiến họ thú vị và hài lòng.

Những khách hàng hài lòng, thú vị là những khách hàng lâu dài. Và điều đó vô cùng tốt cho doanh nghiệp.

Nhưng có nhiều thứ cho lifecycle (vòng đời) hơn là thu hút khách hàng tiềm năng đến website và sau đó thì bán hàng cho họ. Đặc biệt khi cách tiếp cận đó không mang lại tỷ lệ thành công tốt. Lifecycle marketing là kết quả trực tiếp của triết học mà mục đích cuối cùng của marketing là làm hài lòng khách hàng của bạn vì vậy họ trở thành những khách hàng được thỏa mãn, hài lòng.

Lifecycle marketing là sự sự đối lập của phương pháp thúc đẩy bản ngã của việc nói với mọi người rằng bạn/ sản phẩm, dịch vụ của bạn tuyệt vời đến như thế nào và những người mà không làm việc, hợp tác, mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn thì thật “ngốc nghếch”.  

Lifecycle marketing là gì?

Vậy, điều đầu tiền hết: Lifecycle marketing thực ra là gì? Lifecycle marketing là quá trình thu hút, tương tác và gây thú vị, bất ngờ (wow) cho khách hàng của bạn. 

Cung cấp mọi thứ họ muốn và cần để chuyển đổi họ từ tiềm năng trở thành khách hàng và cuối cùng là những khách hàng trung thành (được thỏa mãn nhu cầu), là người mang lại doanh thu, review tốt, marketing cho doanh nghiệp của bạn.

The Circle of Life(cycle marketing)!

Đó là một vòng khép kín của doanh nghiệp và những tương tác của khách hàng giúp bạn giữ khách hàng của mình lâu dài hơn vì họ cảm thấy liên tục – thâm chí là theo chu kỳ – được thưởng khi làm như vậy.

Lifecycle marketing là 1 quy trình với 4 giai đoạn được thiết kế để xây dựng mối quan hệ lâu dài dựa trên giá trị và niềm tin.

Bao gồm: Attract (Thu hút) – Engage (Tương tác) – Sell (Bán hàng) – Wow (Bất ngờ – Tích cực)

Giai đoạn 1: Attract là gì?

Sự tương tác được cho là 1 trong các khía cạnh quan trọng nhất của digital marketing hiện tại – nhưng trước đó chúng ta có thể tương tác với 1 đối tượng tiềm năng mà chúng ta cần để có thể thu hút họ trước.

Để làm điều này được hiệu quả ( và để giao tiếp với họ ở giai đoạn sau đó) bạn cần đầu tư thời gian Thực để tìm hiểu và phân tích những đối tượng tiềm năng của mình. Về cơ bản, cần hiểu về cái mà khách hàng và đối tượng tiềm năng sẽ cảm thấy thu hút và bạn sẽ gửi những điều đó cho họ.

Giai đoạn 1: Attract (Thu hút)

Để biết cách xây dựng mối quan hệ với các khách hàng – bạn cần biết họ là ai, điều mà họ đang thật sự quan tâm (có thể là nỗi đau của họ và họ đang tìm cách để giải quyết).

Giai đoạn 2: Engage là gì?

Giai đoạn 2: Engage

Giả định bạn hoàn thành công việc của mình ở GĐ1 và đã tạo 1 hồ sơ chính xác về những đối tượng tiềm năng, sau đó bạn có thể bắt tay vào công việc tạo nội dung thật tuyệt để thu hút họ.

Thật sự quan trọng để nhìn nhận rằng nội dung (content) có thể là bất cứ hình thức gì từ là 1 bài log đến 1 video trên Youtube. Nó thực sự không quan trọng là bạn tạo ra nội dung với hình thức gì, miễn là nó tăng thêm giá trị bằng cách trả lời các câu hỏi hoặc cung cấp thông tin hữu ích, có liên quan.

Từ khóa Phần mềm Mautic, sử dụng để quản lý dữ liệu, educate và nuôi dưỡng. Sử dụng đúng, khách hàng của bạn sẽ cảm nhận được rằng họ được thấu hiểu, có giá trị và 1 cách tự nhiên họ sẽ trở nên tin tưởng bạn vì bạn hiểu những gì họ nói. 

Giao diện Mautic Marketing Automation

Liên hệ TriggerM Mautic để request demo: Link

Điều thực sự quan trọng là bạn phải đặt một số biện pháp và xử lý đằng sau nội dung của mình để bạn biết khách hàng nào đang phản hồi nội dung nào. Bằng cách này, bạn sẽ vẽ nên một bức tranh ngày càng rõ ràng hơn với mỗi phần nội dung mà đối tượng của bạn đón nhận.

Giai đoạn 3: Sell là gì?

Khi bạn thu hút các đối tượng của mình với kiến thức, sự hiểu biết của bạn thông qua các email, những blog được tạo cách đẹp đẽ, có đầu tự; Video Youtube vui nhộn hay những infographic đầy cảm hứng, đó là lúc “đánh” 1 lời đề nghị.

Tại thời điểm này họ nên qua ngưỡng ẩn danh – một cách nhẹ nhàng để nói rằng họ đã hoàn thành gửi form liên hệ hoặc tải xuống một magnet (nam châm dẫn). Bằng cách này, bạn sẽ biết họ như thế nào, và biết ơn các công cụ như Mautic :D. Bạn cũng biết rằng content nào họ đã dành thời gian để đọc/ xem và dịch vụ họ thể hiện sự quan tâm.

Được trang bị với cái nhìn sâu sắc thu thập được từ sự tham gia với nội dung mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng của mình về dịch vụ hoặc giải pháp giúp loại bỏ nỗi đau của họ hoặc giải quyết nhu cầu của họ.

Đây là phần thực sự kỳ diệu của toàn bộ quá trình. Hard sell (dùng áp lực để bán hàng) là chết. Lúc này, bạn có sự tương tác/giao tiếp với khách hàng qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp, bạn cũng biết những thách thức của họ và họ cũng đã khá tự tin là bạn có thể giúp được họ.

Giai đoạn 3: Sell

Giai đoạn 4: Wow là gì?

Gây ngạc nhiên, bất ngờ cho khách hàng là nhất. Đây là phần mà bạn sẽ thực hiện điều bạn đã hứa hẹn và gây một ấn tượng hết sức mạnh khiến khách hàng phải ngạc nhiên hay thích thú trong quá trình.

Đừng bao giờ e ngại để đi thêm nhiều bước và thật sự khiến khách hàng cảm thấy có giá trị. Một lượng nhỏ giao hàng vượt mức có thể kiếm được thêm vào lợi nhuận nhưng việc kinh doanh lặp lại từ một khách hàng đã thích thú sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Đặc biệt là nếu họ giới thiệu bạn đến mạng lưới liên lạc của họ (bạn bè, người thân, đồng nghiệp,…)

Sau bán hàng cũng cần có những nội dung phù hợp, để giữ khách hàng luôn nhờ đến bạn và thi thoảng có những hoạt động như tri ân khách hàng.. để giúp kết nối chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Họ ngày càng trung thành với doanh nghiệp của bạn, có thể làm marketing cho sản phẩm/dịch vụ của bạn với trải nghiệm sử dụng đáng tin cậy từ họ.

Giai đoạn 4: Wow

Nhưng nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua điều này, để tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng mới khác, quan tâm nhiều về số lượng. Chu kỳ không đầy đủ thì chất lượng đem lại cũng không hoàn hảo.

Đóng lại Lifecycle marketing

Để có Lifecycle marketing thực sự hiệu quả (và được đặt tên chính xác), bạn cần thu hẹp khoảng cách giữa các giai đoạn Wow và Attract, đóng vòng lặp và tạo chu trình.

Họ đã biết và tin tưởng bạn. Bạn đã biết họ và bạn sẽ xác định được các lĩnh vực khác mà bạn có thể giúp đỡ họ.

Trước khi bạn đề xuất với họ thêm các dịch vụ hoặc đẩy cross-sell, thì dừng và xem lại điều bạn hiểu về họ từ giai đoạn Attract của chu trình.

Họ rơi vào chân dung khách hàng nào? Dùng thông tin gì để educate và thêm giá trị cho khách hàng đó để họ cảm thấy sẵn sàng có 1 sự tương tác/trao đổi?

Bạn có thể học được gì từ những thách thức khác mà khách hàng có để cung cấp cho họ với giải pháp khả thi nhất?

Chỉ bởi vì bạn bán cho họ 1 lần thì không có nghĩa là bạn không có thêm bất kỳ nội dung nào nữa để gửi đến họ hoặc không còn gì để tìm hiểu thêm về họ.

Kiến thức hiện tại của bạn và mối quan hệ bạn đã nuôi dưỡng thành công cho đến nay sẽ giúp bạn tại Giai đoạn Sell nhanh hơn và dễ dàng hơn nhưng nó vẫn quan trong để tương tac, thu hút họ và gia tăng thêm giá trị giống trước đó.

Nó củng cố niềm tin vào cái bạn chia sẻ và nó giúp họ đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhiều.

Chu trình (cycle) lặp lại càng nhiều với khách hàng, mối quan hệ đó sẽ càng sâu sắc, bền vững hơn – bạn giữ chân họ được lâu hơn.

Ngược lại, sẽ khiến khách hàng thấy bối rối. Mối quan hệ này có thể bị bất lợi.

Tóm lại, 

Lifecycle marketing là 1 chu trình, một vòng tròn. Nó cần bao gồm tất cả các khía cạnh của hành trình khách hàng, để giúp giữ chân khách hàng và liên tục giữ chân họ. Đó là một quá trình gồm bốn giai đoạn được thiết kế để xây dựng các mối quan hệ lâu dài dựa trên giá trị và niềm tin. Là Attract – Engage – Sell – Wow.

Lifecycle marketing của bạn sẽ luôn nuôi dưỡng khách hàng. Nó nên làm cho họ cảm thấy được yêu thương và có giá trị. Kết quả là họ sẽ cảm thấy như vậy về bạn.

Liên hệ TriggerM Mautic để request demo: Link

Đội ngũ TriggerM sưu tầm và biên soạn!

huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *