Những điều cần biết về Sender Score

Email Marketing có vẻ như là 1 chiến thắng dễ dàng cho chiến lược Marketing trong nước của bạn. Viết 1 Email tuyệt vời, đưa 1 số hình ảnh hấp dẫn, đưa nó vào danh sách chọn tham gia của bạn và xem khách hàng tham gia. 

Mặc dù tất cả đều dễ dàng, tuy nhiên, các bước Marketer thường bỏ qua chỉ là việc đưa Email của bạn vào hộp thư đến của người nhận khó như thế nào. Có vẻ cơ bản, nhưng có rất nhiều các bộ phận liên quan đến khả năng gửi Email, và một phần lớn là uy tín của người gửi Email. May mắn thay, có 1 dịch vụ gọi là Return Path (đường dẫn trở lại) rằng có 1 số liệu gọi là Sender Score (điểm người gửi), nó sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về uy tín của bạn như 1 người gửi email. Bạn đã kiểm tra Sender Score của mình chưa? Nếu bạn biết Sender Score của mình, bạn có biết ý nghĩa của việc trở thành 1 Email Marketer không? Nếu bạn quan tâm đến uy tín của mình như 1 người gửi Email, hãy đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Sender Score.

Sender Score là gì?

1 dịch vụ miễn phí dẫn đường dẫn trở lại (Return Path), thuật toán điểm người gửi đánh giá mức độ uy tín của mọi địa chỉ IP máy chủ của thư đi theo thang điểm từ 0 đến 100. Thu thập dữ liệu từ hơn 60  triệu hộp thư tại các ISP lớn như BellSouth và Comcast, trả về các bản ghi đường dẫn nếu mọi người thường xuyên hủy đăng ký hoặc báo cáo spam từ một số người gửi email nhất định, sau đó gán cho bạn Sender Score dựa trên giám sát đó. Sender Score của bạn sẽ tiếp tục thay đổi tùy thuộc vào thói quen gửi email của bạn và phản hồi của người nhận.

Đây là một con số quan trọng để luôn đứng đầu, bởi vì các máy chủ của thư thường sẽ kiểm tra Sender Score của bạn trước khi quyết định làm gì với email của bạn. Sender Score của bạn càng thấp, bạn càng khó vào hộp thư đến của ai đó. Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến khả năng gửi email của bạn, nhưng Return Path báo cáo rằng 83% những lần email không được gửi đến hộp thư đến, đó là do uy tín của người gửi kém.

Ngay cả khi mạng email hoặc ISP không truy vấn Sender Score của bạn để xác định xem họ có gửi email của bạn hay không, các yếu tố được sử dụng để xác định Sender Score của bạn tương tự như các mạng được sử dụng bởi các mạng email và ISP để xác định uy tín của người gửi. Như vậy, điểm số là một công cụ uy tín của người gửi email miễn phí, tuyệt vời để đảm bảo bạn biết và có cơ hội khắc phục mọi sự cố về khả năng gửi.

Làm thế nào để tôi biết điểm của tôi?

Để kiểm tra Sender Score của bạn, hãy truy cập trang đăng ký của Đường dẫn trở lại (Return Path) và bạn sẽ sớm có một báo cáo trông giống như thế này (tất nhiên là với dữ liệu khác nhau!)

Điểm số được tính trên trung bình 30 ngày và thể hiện thứ hạng của một địa chỉ IP so với các địa chỉ IP khác, giống như xếp hạng phần trăm. Điểm của bạn càng gần 0 thì càng tệ và nếu bạn gần 100 như Return Path trong báo cáo mẫu này, thì bạn cũng đang ở trong tình trạng khá tuyệt vời! Bây giờ, hãy chia nhỏ từng mục bạn đang ghi trong báo cáo này để xem nó nghĩa là gì:

 • Khiếu nại: Làm thế nào các khiếu nại về địa chỉ IP đó so với tất cả các địa chỉ IP khác. Tỷ lệ khiếu nại được tính là các khiếu nại chia cho thư được chấp nhận và điểm khiếu nại là thứ hạng dựa trên tỷ lệ khiếu nại của bạn.
 • Khối lượng: Mặc dù không phải là dấu hiệu của uy tín người gửi tốt hay xấu, nhưng đây là một phần quan trọng của thuật toán danh tiếng tổng thể. Ví dụ: địa chỉ IP gửi 100 tin nhắn và nhận 99 khiếu nại là có vấn đề, trong khi địa chỉ IP gửi 100.000 tin nhắn và nhận 99 khiếu nại có lẽ vẫn ổn. Điểm cao hơn tương đương với âm lượng lớn hơn được theo dõi bởi Mạng uy tín của người gửi.
 • Uy tín bên ngoài: Cách địa chỉ IP so sánh với tất cả các địa chỉ IP khác trên nhiều danh sách đen và danh sách trắng bên ngoài.
 • Người dùng không xác định: Thứ hạng của tỷ lệ người dùng không xác định địa chỉ IP so với tất cả các địa chỉ IP khác. Tỷ lệ người dùng không xác định được lấy trực tiếp từ nhật ký SMTP đến của các ISP tham gia, theo dõi tần suất địa chỉ IP cố gửi tin nhắn đến địa chỉ không tồn tại.
 • Bị từ chối: Điều này thể hiện tần suất các tin nhắn bị trả lại so với các địa chỉ IP khác.
 • Được chấp nhận: Số lượng tin nhắn email được chấp nhận để gửi, con số này được thể hiện bằng số lượng tin nhắn được xem trừ đi số lượng tin nhắn bị từ chối.
 • Tỷ lệ được chấp nhận: Tỷ lệ thư email được chấp nhận để gửi so với thư email đã thử. Đây là số lượng tin nhắn được chấp nhận để gửi, chia cho số lượng tin nhắn nhìn thấy.
 • Tỷ lệ người dùng không xác định: Tỷ lệ người dùng không xác định hoặc địa chỉ email không hợp lệ, so với số lượng email được xem.

Vì vậy, điểm số tốt là gì? Nếu điểm của bạn trên 90, xin chúc mừng! Đó là một Sender Score rất tốt. Nếu điểm của bạn nằm trong khoảng từ 50 đến 80, thì có lẽ bạn đã làm điều gì đó không đúng – hãy xem lại các bài đăng trên blog này để xem bạn có thể làm gì sai, điều đó ảnh hưởng đến khả năng gửi email của bạn. Nếu điểm của bạn dưới 50, thì … có vẻ như bạn là người gửi thư rác.

Tôi phải làm gì nếu tôi có Sender Score xấu?

Bước đầu tiên là biết, vì vậy hãy kiểm tra điểm số của bạn. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để khắc phục Sender Score thấp, vì vậy bạn càng sớm nhận ra vấn đề thì càng tốt. Có một số khía cạnh trong email marketing của bạn mà bạn cần kiểm tra và có thể thay đổi để cải thiện Sender Score và tỷ lệ gửi email – đây là những khía cạnh mà Sender Score đưa vào tài khoản nghiêm túc:

 • Khối lượng email gửi không nhất quán: Xem biểu đồ ở góc trên bên phải của báo cáo Sender Score? Khối lượng gửi email của họ tăng lên với tốc độ khá ổn định và kết quả là điểm số của họ duy trì một số chẵn. Tuy nhiên, nếu bạn gửi 5.000 email vào thứ Hai, 200 vào thứ Sáu, không có gì trong một tuần, và sau đó đột nhiên 15.000 email khác, bạn có thể sẽ bị gửi đi vì gửi số lượng email không nhất quán.
 • Tần suất gửi: Cũng giống như khối lượng gửi phải nhất quán, tần suất gửi email của người nhận cũng vậy. Email mỗi ngày, mỗi ngày khác, mỗi tuần – bất kể nhu cầu của bạn là gì. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không nhảy vào nhóm tiếp thị qua email, từ bỏ nó sau một tháng, sau đó quay lại và mong đợi không bị phạt giao hàng. Khi bạn hoàn thiện máy tiếp thị email của mình, bạn sẽ có thể kiểm tra tần suất gửi email tối ưu cho người nhận.
 • Địa chỉ IP lạnh: Nếu bạn chưa quen với email marketing, bạn có thể đã bỏ qua việc làm nóng địa chỉ IP của mình. Bắt đầu email qua marketing trên một địa chỉ IP mới với một nhóm nhỏ những người giỏi nhất trong danh sách email của bạn – bạn biết đấy, những người yêu bạn và sẽ không đánh dấu bạn là SPAM hoặc hủy đăng ký liên lạc của bạn. Tăng dần số lượng người bạn gửi email để hâm nóng IP của bạn và chứng minh bạn là người gửi an toàn.
 • Bị liệt vào danh sách đen: Có khoảng 50 danh sách đen được biết đến ngoài đó biểu thị IP nào là kẻ gửi thư rác. Return Path có một dịch vụ cho phép bạn xem nếu bạn nằm trong danh sách đen. Giả sử bạn là một email marketer hợp pháp, người không biết một số quy tắc về khả năng gửi email tốt, hãy truy cập trang web của những người đã đưa bạn vào danh sách đen để tham khảo thông tin của họ để xóa khỏi danh sách đen của họ. Nếu bạn liên hệ với họ để xóa, họ sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn bị đưa vào danh sách đen ngay từ đầu và bạn có thể làm gì để cải thiện phương thức email marketing của mình.
 • Đặt trong bẫy thư rác: Bẫy thư rác là một địa chỉ email đã từng hợp lệ, nhưng không còn nữa, và do đó sẽ thu được một thông báo thoát khó khi bạn gửi email cho họ. Tuy nhiên, khi một máy chủ thư thấy lưu lượng truy cập nhất quán đi đến email chết, họ có thể biến email thành một bẫy thư rác, sẽ ngừng việc trả email không được gửi cho người nhận để người gửi biết đó là địa chỉ có vấn đề và thay vào đó chấp nhận thư, báo cáo người gửi là người gửi thư rác. Câu chuyện muốn nói ở đây là, nếu bạn không theo dõi các thư bị trả lại và xóa chúng khỏi danh sách email đang hoạt động, bạn có thể bị coi là người gửi thư rác.
 • Báo cáo SPAM: Cuối cùng, nếu người nhận email của bạn nghĩ rằng bạn là người gửi thư rác và nhận dạng bạn như vậy thông qua báo cáo SPAM, uy tín người gửi của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Kiểm tra tỷ lệ email của bạn được đánh dấu là SPAM – tỷ lệ chấp nhận được là 1 trên 1000.
 • Có một số yếu tố khác để đưa email của bạn vào hộp thư đến của người nhận – nội dung email, cơ sở hạ tầng email, tùy chọn lọc cá nhân của người nhận – nhiều hơn bạn có thể tìm hiểu về bài đăng email này về khả năng gửi email. Nhưng nếu bạn đang muốn bắt đầu email marketing về thực phẩm phù hợp, việc thiết lập và duy trì uy tín người gửi email là một trong những yếu tố quan trọng nhất của chiến lược email marketing.
huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *