Quy trình thiết lập địa chỉ Email Marketing chuẩn

Thiết lập địa chỉ Email Marketing chuẩn

Địa chỉ Email là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi doanh nghiệp có hoạt động Email Marketing đều quan tâm. Địa chỉ email này cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới khả năng gửi email của doanh nghiệp. Khả năng gửi ở đây là việc email của doanh nghiệp sẽ vượt qua bộ lọc email của các nhà lọc mail để có thể vào hộp thư của người nhận thư mà doanh nghiệp mong muốn. Một địa chỉ Email Marketing chuẩn là một địa chỉ đáp ứng được hai yếu tố: Thân thiện với người dùng và uy tín với các bộ lọc email.

Ở TriggerM mỗi khách hàng khi triển khai hệ thống đều được tư vấn quy trình, hỗ trợ thiết lập hệ thống Email Marketing chuẩn mực. Việc thiết lập đúng từ đầu giúp cho domain, địa chỉ email có độ uy tín cao, dễ dàng vượt qua bộ lọc của gmail, yahoo, outlook từ đó tăng khả năng vào inbox. Ở các hệ thống Email Marketing của nước ngoài như Mailchimp, Getresponse, Sendinblue quy trình thiết lập này đa phần được khuyến cáo nhưng không bắt buộc và người dùng phải tự thực hiện. Nếu không thực hiện đủ các bước thì đa phần là email sẽ có tỉ lệ vào promotion và vào spam khá cao. Tại TriggerM thì các bước sau đều được chuyên viên triển khai thực hiện cho khách hàng, khách chỉ cần cầm hệ thống và dùng.

Bước 1: Kiểm tra độ uy tín của domain gửi mail

Bước này khá quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Nhiều domain trước đây đã gửi email spam quá nhiều, hoặc website bị hack có script cứ lấy cổng smtp mặc định mà phang spam cho nên domain bị dính black list. Bên cạnh đó nếu domain sử dụng share hosting, mà cái hosting đó có người dùng mailsever của host mà bắn spam thì IP bị đánh spam, dẫn đến domain nào trỏ về IP đó cũng bị đánh spam nốt.Một khi mà domain đã dính blacklist thì gửi rất khó vào inbox từ email domain domain đó (dạng ten@domaincuaban.com). Cần check domain có dính blacklist trước khi triển khai. Tool phổ biến dùng để check là Mxtoolbox: https://mxtoolbox.com/blacklists.aspx

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về sử dụng mxtoolbox để kiểm tra xem Domain có bị Blacklist không

Giao diện Mxtoolbox khi domain bị Blacklist

Bước 2: Thêm bản ghi SPF, DKIM, DMARC

Khi xác định domain là sạch rồi thì tới bước thiết lập bản ghi để tăng uy tín cho domain. Các bản ghi SPF, DKIM, DMARC là các “chứng nhận” domain chính chủ và tuân thủ chính sách gửi mail. Email Domain nào được verify đầy đủ sẽ dễ vượt qua các bộ lọc hơn. Việc thêm mấy bản ghi này là thêm vào trong phần DNS ở trong trình quản lý domain (tên miền). Khi thêm đầy đủ thì gửi email ra chỗ phần thông tin sẽ có dòng chữ signed by: domaincuaban.com nhìn rất là chuyên nghiệp.Việc thêm bản ghi hơi khó khăn với những người dùng không nắm vấn đề kỹ thuật nên thường mailchimp, getresponse và 1 số email service khác cho phép việc XÁC MINH HÒM THƯ chứ không phải xác minh domain, nghĩa là chỉ cần truy cập được vào hòm thư ví dụ quy@triggerm.cloudđể bấm link xác nhận thì có thể gửi được từ địa chỉ đó.Tuy nhiên ghi gửi ra thì các mail này sẽ cảnh báo là Từ quy@triggerm.cloud qua xyz.domaincuanhacungcap.com. Và thường là xác minh qua kênh hòm thư thì khả năng vào quảng cáo rất cao

Bước 3: Gửi kiểm tra, Làm nóng địa chỉ gửi mail mới

Vừa đăng ký tài khoản Email Marketing đã vội gửi cả nghìn mail đây là lỗi phổ thông hay mắc phải của người dùng mới. Những lần đầu gửi khá quan trọng, nếu gửi đến địa chỉ không tồn tại, hoặc người dùng báo cáo spam thì email domain đó sau này gửi tỉ lệ vào inbox sẽ không cao.Những email gửi kiểm tra đầu tiên nên gửi cho 1 danh sách mail mồi nội bộ từ vài chục đến 100 địa chỉ để “báo cáo tốt” về email nhận được từ địa chỉ mới. Các tín hiệu cần báo cáo tốt là:

  1. Đánh dấu quan trọng
  2. Kéo mail vào inbox
  3. Trả lời lại email
  4. Báo cáo không phải là spam
  5. Thêm vào dạnh bạ

Bộ quy tắc chung

  • Gửi đều đặng tăng dần, lần đầu tầm 500 contacts gửi 3 lần 500 rồi nâng lên 1000, gửi 3 lần 1000 rồi nâng lên 2000, cứ thế đến việc gửi ra từ 10,000 – 15,000 mail trong 1 lần gửi là ngưỡng an toàn cho những hệ thống doanh nghiệp nhỏ.
  • Danh sách sạch, địa chỉ email không lỗi, không đi cào địa chỉ, không mua địa chỉ để gửi hàng loạt dễ bị dính spam trap (địa chỉ bẫy do các nhà cung cấp lập ra)
  • Có hoạt động xây dựng danh sách và cung cấp giá trị qua email liên tục

Các bước 1,2,3 khi khách hàng triển khai hệ thống của TriggerM thì các bạn chuyên viên triển khai đã tư vấn và làm giùm cho khách hàng rồi. Các bộ quy tắc chung cũng được chia sẻ rộng rãi đến khách hàng.Nếu bạn sử dụng hệ thống khác mà tỉ lệ mở thấp, thường xuyên bị khóa tài khoản thì xem mình đã thiết lập đầy đủ các bước từ 1 đến 3 cũng như tuân thủ theo bộ quy tắc chung chưa nhé!

Còn nếu bạn đang quan tâm tới việc sử dụng Email Marketing, hãy liên hệ TriggerM tại link sau để được Demo tư vấn cụ thể hơn nhé:

huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *