Những điều cần biết về Transactional Email (Email giao dịch)

Nhiều chuyên gia marketing rất thành thạo trong việc gửi email cho khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng hiện tại của mình, khiến họ trở thành khách hàng trung thành hoặc thương hiệu trung thành. Tuy nhiên, những người mới tham gia vào thế giới marketing rộng lớn và thậm chí một số nhà marketing lâu năm không hiểu đầy đủ cách phát triển email giao dịch (transactional email)  hiệu quả.

Nếu bạn đang gãi đầu bây giờ – vì bạn không chắc chắn transactional email là gì hoặc bạn không chắc chúng khác với các email khác như thế nào – đây là bài đăng dành cho bạn. Tất cả chúng ta hãy bắt kịp để tăng tốc chính xác các transactional email là gì và tại sao chúng là một phần quan trọng trong marketing email của bạn.

Transactional email là gì?

Trước hết, chúng không chỉ liên quan đến các nhà marketing thương mại điện tử (một quan niệm sai lầm phổ biến). Một transactional email là một doanh nghiệp gửi đến các liên hệ, khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng để giúp tạo điều kiện hoặc theo dõi một số loại hành động mà người dùng đã thực hiện trên trang web của họ.

Mặc dù vậy, chúng ta đang nói về loại hành động nào? Vâng, nó có thể là một trong nhiều thứ. Dưới đây là các hành động phổ biến nhất có thể kích hoạt transactional email:

  • Xác nhận đơn hàng
  • Một email trả về khi khách tải xuống một bài viết nội dung – như whitepaper hoặc ebook
  • Một email cảm ơn vì đã hoàn thành một hành động

Một số transactional email có thể khiến người nhận thực hiện một số hành động, trong khi những email khác chỉ đóng vai trò xác nhận một số điều gì đó và không yêu cầu hành động. Các tin nhắn này chỉ đơn giản là một cách để xác nhận một cái gì đó đã xảy ra do hành động của người dùng, hoặc đôi khi, thậm chí truyền đạt thông tin bổ sung liên quan đến hành động mà họ đã thực hiện

Chẳng hạn, người ta có thể kết hợp transactional email cảm ơn với email tải xuống ưu đãi – và thậm chí bao gồm một đợt bán hàng, bán chéo hoặc thông tin khác giúp đưa người nhận đi sâu hơn vào kênh bán hàng.

Hoặc có thể kết hợp với email cảm ơn khách tải ebook kèm link ebook. Đồng thời, gửi link đăng ký khóa học hoặc workshop liên quan đến chủ đề của ebook mà khách đã tải.

Điều này cũng được áp dụng tại TriggerM – một khách truy cập tải xuống ebook, họ nhận được email cảm ơn cũng bao gồm một liên kết đến ebook và sau đó TriggerM chèn một link Workshop liên quan đến chủ đề của ebook để nếu khách quan tâm có thể tham gia để hiểu thêm.

Và hóa ra, đó cũng là một điều khá thông minh để làm.

Transactional email cung cấp một cơ hội marketing tuyệt vời.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ chỉ nên gửi transactional email cho khách hàng khi họ mua thứ gì đó từ họ. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn không phải là một nhà marketing thương mại điện tử để gửi transactional email – nó có thể được gửi cho bất kỳ giao dịch có ý nghĩa nào, cho dù tiền có được trao đổi hay không.

Và đó là nơi một cơ hội lớn thể hiện chính nó cho các nhà marketing. Một transactional email thường được gửi sau khi một khách truy cập vào trang web của bạn thực hiện một hành động quan trọng – một hành động biểu thị họ tin tưởng bạn, quan tâm đến bạn và muốn bất cứ điều gì họ đăng ký. Đó là lý do tại sao transactional email có tỷ lệ mở cao nhất trong tất cả các loại email – bởi vì người nhận nó quan tâm đến nội dung của email đó.

Nếu người nhận của bạn đang mở transactional email của bạn, thì đó là cơ hội tuyệt vời để cung cấp thêm thông tin mà bạn muốn những người đọc đó biết về doanh nghiệp của bạn.

4 Lời khuyên cho việc tối ưu hóa email giao dịch

Lời khuyên số 1: Thực hiện theo Quy tắc 80-20

Cân bằng. Luôn luôn ghi nhớ mục đích của việc tiếp cận tự động này là để thông báo. Đầu tiên và quan trọng nhất: email giao dịch cần chuyển tiếp thông tin cần thiết. Bắt đầu với một dòng chủ đề rõ ràng và súc tích để gợi ý khách hàng của bạn về bản chất của email.

Sau khi cung cấp cho khách hàng của bạn thông tin họ cần, hãy đưa họ trở lại để mua thêm. Email giao dịch phải tuân thủ quy tắc 80-20, với 80% nội dung dành riêng để cung cấp các chi tiết quan trọng của thông điệp và 20% nội dung còn lại được sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Mang đến cho khách hàng sự an tâm và trải nghiệm sau khi mua một cách liền mạch bằng cách cung cấp đầy đủ chi tiết đơn hàng, trạng thái đơn hàng và cập nhật và thông tin giao hàng dễ theo dõi. Sau đó, bao gồm bất kỳ ưu đãi khuyến mại, thông báo đặc biệt, phát hành sản phẩm mới hoặc đề xuất sản phẩm nào khi kết thúc email để thúc đẩy bước đi tiếp theo của họ.

Lời khuyên số 2: Thu hút khách hàng

Đừng quên sự trực quan. Điều này có nghĩa là xem như các email giao dịch giống như một email quảng cáo. Rất có thể thương hiệu của bạn đặt rất nhiều suy nghĩ và sự chú ý vào việc tạo ra các email Marketing hấp dẫn, kích thích sự tương tác hơn nữa với nội dung của bạn. Các email giao dịch của bạn không nên khác nhau.

Tận dụng cơ hội để tỏa sáng bằng cách sáng tạo với cả bài viết và thiết kế. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng các yếu tố sáng tạo không gây nhầm lẫn hoặc mất tập trung. Người nhận nên dễ dàng tìm thấy thông tin quan trọng họ cần, đồng thời thêm đúng mức độ quan tâm trực quan. Chẳng hạn, tính năng hình ảnh sản phẩm chất lượng, bên cạnh tên sản phẩm, mô tả, chi tiết giá cả, v.v. 

Để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm nhất quán ở mọi điểm tiếp xúc, hãy gắn màu sắc, phông chữ và tông màu thương hiệu của bạn với hình ảnh hoặc những thứ sinh động bắt mắt. Ngay cả những nét nhỏ nhất của tính cách thương hiệu, chẳng hạn như một dòng chữ ký kỳ quặc hoặc độc đáo.

Lời khuyên số 3: Cá nhân hóa

Khách hàng không muốn có một trải nghiệm phù hợp với tất cả mọi người. Họ khao khát cá nhân hóa trong mọi tương tác. Ví dụ, thay vì gửi xác nhận đơn hàng chung bằng cách cá nhân hóa tên đầu tiên đơn giản trong dòng chủ đề, hãy tiến thêm một bước bằng cách tích hợp các đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa theo dữ liệu vào email.

Điều này có một lợi ích: cung cấp nội dung siêu cá nhân hóa sẽ khiến khách hàng của bạn biết bạn hiểu nhu cầu của họ, đồng thời tạo ra cơ hội vô tận cho khách hàng trung thành và thêm doanh số. Bao gồm các khuyến nghị dựa trên hành vi trên website và lợi ích được biết đến. Ví dụ: đối với một khách hàng chủ yếu mua các mặt hàng, hãy thêm một mục “Đã xem gần đây” vào email hoặc nếu ai đó đã thể hiện sự quan tâm đến một dòng sản phẩm cụ thể, hãy gợi ý các mặt hàng “Bạn cũng có thể thích”.

Lời khuyên số 4: Dịch vụ khách hàng là chìa khóa

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên cảm ơn khách hàng đã mua hàng. Một vài lời cảm ơn có thể có tác động mạnh mẽ đến trải nghiệm của khách hàng và xây dựng lòng trung thành thương hiệu. Để nâng cao sự hài lòng của khách hàng, hãy sử dụng bảng quan hệ để kết hợp thông tin đặt hàng và các trang trợ giúp nổi bật trong phần chân trang của bạn. Những bổ sung này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng lòng trung thành của khách hàng.

Đi xa hơn là khuyến khích khách hàng của bạn tiếp tục tham gia với thương hiệu của bạn và quay lại để mua thêm. Càng nhiều khách hàng tương tác với trang web của bạn, cơ hội trở thành khách hàng thường xuyên càng cao. Mặc dù họ có thể vừa hoàn tất giao dịch mua, hãy thu hút lại họ bằng lời kêu gọi hành động tùy chỉnh cá nhân hóa cao và các ưu đãi có liên quan.

Khuyến khích khách hàng của bạn chia sẻ trải nghiệm của họ với bạn bè hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, truy cập trang web của bạn để xem nội dung mới hoặc thực hiện một hành động bổ sung. Cung cấp một khuyến mãi đặc biệt hoặc giảm giá trong thời gian giới hạn cho lần mua tiếp theo của họ hoặc giảm giá 10% cho họ để lại đánh giá. Trước khi bạn biết điều đó, các email giao dịch được kích hoạt tự động của bạn sẽ khiến lòng trung thành thương hiệu (và chuyển đổi) của bạn tăng vọt!

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa? Việc thực hiện email giao dịch có thể giúp bạn thiết lập kết nối cá nhân với khách hàng và cho họ biết bạn quan tâm đến từng giai đoạn. Tận dụng tối đa mọi điểm tiếp xúc với khách hàng của bạn và cung cấp chuyển đổi liền mạch từ trước đến sau mua (và mọi thứ ở giữa) bằng cách gửi email giao dịch được tối ưu hóa và được cá nhân hóa.


Để tạo các Transactional email 1 cách tự động, bạn có thể tham khảo TriggerM Automation, request Demo để được hỗ trợ nhé: DEMO

Sưu tầm và biên soạn.

huuduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *